ผู้เขียน หัวข้อ: สมาร์ทโฟน smartphone คือที่ใด? แท็บเล็ต ไม่เหมือนกันเช่นไร?  (อ่าน 2 ครั้ง)

pramotepra222
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11928
    • ดูรายละเอียด
สมาร์ทโฟน smartphone ตกว่ากระไร? แท็บเล็ต แตกต่างเช่นไร?

ได้ข่าวคำว่า "สมาร์ทโฟน" กันตลอดเวลา แต่กระทู้ถามที่ยังสงสัยด้วยกันค้างคาใจคือ "สมาร์ทโฟน ตกว่าอะไร?" smartphone แหวกแนวจากโทรศัพท์มือถือทั่วๆ ไปเช่นไรพร้อมด้วยมีอะไรที่ทำให้ผู้คนเรียกวัสดุอุปกรณ์เหล่านี้ว่า "สมาร์ทโฟน" นอกจากนั้นแล้วก็มีอีกอุปกรณ์อีกจำพวกที่ถูกนำมาใช้งานในชีวิตทุกเมื่อเชื่อวันมากขึ้น นั่นคือ "แท็บเล็ต" ทั้งสองคำถูกกล่าวถึงเยอะแยะมากในยุคนี้ ถ้าหากจะมีชื่อเรียกจะต่างกัน แต่ก็มีทั้งส่วนที่คล้ายพร้อมกับส่วนที่แตกต่างโดยมีเรื่องประกอบต่อจากนั้น

>> สมาร์ทโฟน (SmartPhone)

สมาร์ทโฟนคือโทรศัพท์มือถือที่นอกเหนือจากใช้โทรออก-รับวิถีแล้วยังมีแอพพลิเคชั่นให้ใช้งานมากมาย เป็นได้รองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตสร้างผ่าน 3G, Wi-Fi และเป็นได้ใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์คกับแอพพลิเคชั่นสนทนทานา smartphone ชั้นนำ เช่น LINE, Youtube, Facebook, Twitter ฯลฯ โดยที่ผู้ใช้ศักยปรับแต่งเติมลูกเล่นการใช้งานสมาร์ทโฟนให้ตรงกับความปรารถนาได้มากกว่ามือถือธรรมดา ผู้สร้างสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ นิยมผลิตสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอระบบสัมผัส, ใส่กล้องถ่ายรูปที่มีความละเอียดสูง, ร่างโครงดีไซน์ให้มองดีล้ำสมัย, มีแอพพลิเคชั่นพร้อมทั้งลูกหลานเล่นที่เป็นที่ดึงดูด

>> คุณลักษณะหลักที่ประกอบด้วยอยู่ในสมาร์ทโฟน smartphone

แม้นว่าในสมัยนี้จะไม่มีการระบุมาตรฐานของ "สมาร์ทโฟน" smartphone ออกมาอย่างแน่ชัด แต่แนวโน้มในส่วนอุตสาหกรรมตลาดมือถือก็ได้ปรับตัวเข้าหาผู้บริโภคมากขึ้นกับเรียนรู้ว่าอะไรคือสิ่งของที่ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนประสงค์ โดยสิ่งของที่จึงจำต้องมีสึงในสมาร์ทโฟนนั้นได้แก่

>> Operating System (ระบบปฏิบัติการ)

โดยทั่วไปสมาร์ทโฟน smartphone แต่ละเครื่องจะขึ้นอยู่กับระบบกระทำการที่ใช้งาน ซึ่งระบบปฏิบัติการเหล่านั้นจะช่วยเหลือให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนเชี่ยวชาญเข้าถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆ บนกบิลนั้นได้ เช่น iPhone ของ Apple รันระบบปฏิบัติการ iOS, สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รันระเบียบปฏิบัติการ Android OS, สมาร์ทโฟน Windows Phone รันระบบปฏิบัติการ Windows Phone เป็นต้น

>> Application (แอพพลิเคชั่น)

มือถือขั้นต้นโดยทั่วไป จะมีแอพพลิเคชั่นพื้นฐานอยู่ด้านในเครื่อง ตัวอย่างเช่น สมุดรายชื่อผู้ติดต่อ, บันทึกการใช้งานโทรศัพท์, smartphone ฟังก์ชั่นรับ-ส่งคำอธิบาย SMS ฯลฯ แต่ด้วยว่าสมาร์ทโฟนจะมีแอพพลิเคชั่นที่สนับสนุนอำนวยความสะดวกได้หลายหลากพร้อมทั้งครอบคลุมการใช้งานมากขึ้น เช่น สมาร์ทโฟน smartphone บางรุ่นเก่งสร้าง-ปรับปรุงเอกสาร Office, บางรุ่นสามารถวาดเขียนลงไปบนหน้าจอพร้อมบันทึกเป็นรูปภาพ, บางรุ่นเป็นได้ใช้เป็นเนวิเกเตอร์ชี้นำขณะใช้รถรถยนต์ได้

>> Web Access (การท่องเว็บไซต์)

การงอกงามของบริการเครือข่าย 4G พร้อมด้วย 5G ในอนาคต smartphone สนับสนุนให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนศักยท่องอินเทอร์เน็ตด้วยความเร็วไวสูงข้างในไม่กี่วิmin นอกจากนั้นนี้สมาร์ทโฟนทั่วๆ ไปยังรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi เพื่อจะการท่องอินเทอร์เน็ตสร้างผ่านการเชื่อมต่อปราศจากไม่ทันเวลา smartphone ด้านในที่ค้างหรือที่ทำงาน

>> QWERTY Keyboard (แป้นพิมพ์ QWERTY)

สมาร์ทโฟนทั่วไปจะมีแป้นพิมพ์ที่จัดเรียงตัวอักษรคล้ายคลึงกับคีย์บอร์ดของคอมพิวเตอร์ แนวโน้มของคีย์บอร์ดสมาร์ทโฟนในช่วงปัจจุบันจะอยู่ในแบบปุ่มสัมผัสบนหน้าจอ (touch screen keyboard) ในขณะที่สมาร์ทโฟนบางรุ่น (ส่วนน้อย) ยังคงเป็นคีย์บอร์ดแบบปุ่มกด smartphone  (button keyboard)

แนวโน้มของสมาร์ทโฟนยังคงเป็นเหตุผลสำคัญ โดยในยุคปัจจุบันด้วยกันอนาคตผู้ผลิตจะเน้นไปที่ความทันใจในการเรียบเรียงผล, smartphone การออกแบบหน้าจอให้มีสัดส่วนใหญ่ ความละเอียดสูงพร้อมทั้งคมชัด (สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ บางรุ่นมีปริมาตรหน้าจอ 6-6.7 นิ้วขึ้นไปเลยทีเดียว), การปรับปรุงคุณภาพของกล้องถ่ายรูป, การแก้อุปสรรคแบตเตอรี่หมดไว, การออกแอพพลิเคชั่นหรือไม่ก็ลูกเล่นใหม่ๆ เพิ่มพูนงอกงาม

>> แท็บเล็ต (Tablet)

แท็บเล็ต คือวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีหน้าจอระบบสัมผัสปริมาตรใหญ่ มีสัดส่วนหน้าจอตั้งแต่ 7 นิ้วขึ้นไป smartphone พกพาได้คล่อง รอบรู้ใช้งานหน้าจอสร้างผ่านการสัมผัสข้ามท้ายนิ้วได้โดยตรง มีแอพพลิเคชั่นมากมายให้เลือกสรรใช้ ไม่ว่าจะรับ-ส่งอีเมล์, เล่นอินเทอร์เน็ต, smartphone สังเกตหนัง, ฟังเสียงดนตรี, เล่นเกม หรือแม้นกระทั่งใช้ดำเนินงานเอกสารออฟฟิต จุดแข็งของแท็บเล็ตคือมีหน้าจอที่กว้าง เป็นเหตุให้มีขอบข่ายการใช้งานมากหลาย smartphone มีน้ำหนักเบา พกพาได้สะดวกกว่าโน๊ตบุ๊คหรือไม่ก็คอมพิวเตอร์ เก่งจดบันทึกหรือใช้เป็นเครื่องมือเพื่อจะการทำความเข้าใจได้ครอบครองอย่างดี

Tags :  smartphone ราคาถูก